Menu Đóng

Phân biệt keo PUR và keo EVA

Sự khác nhau giữa keo dán cạnh PUR và EVA là gì? Cả hai loại keo này đều được sử dụng để dán chỉ cạnh cho máy dán cạnh, tuy nhiên tính chất và cách sử dụng của hai loại keo này là khác nhau, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau giải đáp những thắc mắc về vấn đề này, giúp cho khách hàng chọn lựa loại keo phù hợp với nhu cầu và thiết bị đang có.

1. TÊN GỌI VÀ NHẬN DIỆN

– Keo EVA (tên đầy đủ là Ethylen Vinyl axetat) là loại keo nóng chảy, keo dạng hạt, được bán dưới dạng bao, túi với trọng lượng mỗi bao 20-35Kg, với giá thành từ 80.000VNĐ – 100.000VNĐ/1Kg, hầu hết các dòng máy dán chỉ cạnh trên thị trường hiện nay đều dùng keo EVA.

– Keo PUR (tên đầy đủ là PolyUrethane) là loại keo nóng chảy, thường ở dạng cục, được chứa trong thùng tôn, bảo quản không cho tiếp xúc với không khí, trọng lượng mỗi cục keo chứa trong thùng là 1525Kg, với giá thành từ 200.000 VNĐ đến 250.000VNĐ /1 KG, keo PUR chỉ có thể sử dụng trên các dòng máy dán cạnh có nồi keo PUR và máy bơm keo PUR.

2. ĐỘ BÁM DÍNH CHỈ CẠNH

Keo dán PUR có khả năng bám dính vượt trội hơn EVA, độ bền liên kết của keo PUR cũng tốt hơn, các dải chỉ cạnh sau 4,5 năm vẫn có độ bám dính rất tốt. Ngoài ra PUR còn có khả năng bám dính linh hoạt hơn trên hầu hết các vật liệu khác nhau, cụ thể keo EVA không thể bám chỉ Acrylic và bám dính kém trên vật liệu chống cháy của cửa chống cháy, PUR sẽ giải quyết được hai vấn đề này, chính vì vậy loại keo được sử dụng để dán phủ mặt ván Laminate, Acrylic, PVC là keo PUR.

3. KHẢ NĂNG CHỊU NƯỚC

EVA không có khả năng chịu nước và hơi ẩm, khi ngâm nước chỉ cạnh dán bằng keo EVA sẽ bị bung, mất hoàn toàn khả năng bám dính. Ngược lại PUR có khả năng chống nước rất tốt, có thể ngâm nước 3 ngày không bung, điều này đặc biệt quan trọng khi sản xuất tủ, kệ trong nhà vệ sinh, vách ngăn, cánh cửa nhà vệ sinh, tủ bếp, và các sản phẩm khác trong các khu vực có độ ẩm cao.

4. KHẢ NĂNG CHỊU NHIỆT

Đặc tính của keo EVA là khả năng tái sử dụng nhiều lần, giống như nhựa đường hay nhựa thông, chỉ cần đun nóng là sử dụng được, chính vì vậy khi nhiệt độ tăng lên 70-90 độ thì liên kết chỉ cạnh sẽ bung vì keo bị chảy. PUR thì có khả năng chịu nhiệt rất tốt, lên đến 180 độ, giống như bê tông, đã tạo liên kết thì bền vững. Điều này rất quan trọng khi sản xuất tủ bếp và cửa chống cháy.

5. ĐỘ DÀY ĐƯỜNG KEO

Với cùng 1 diện tích cạnh ván, EVA sẽ cần dùng đến lượng keo lớn hơn để liên kết. Keo EVA nóng chảy sẽ sệt sệt và đặc hơn nhiều so với keo PUR khi nóng chảy. Vì vậy đường keo PUR sẽ mỏng hơn, đẹp hơn. Giá keo PUR cao gấp đôi keo EVA, nhưng lượng keo dùng ít hơn, không đổi màu, không đóng cặn nên xét về tổng thể thì chi phí keo sẽ rất cạnh tranh so với EVA.

6. YÊU CẦU VỆ SINH MÁY SAU KHI LÀM VIỆC

– Đối với keo EVA không cần vệ sinh sau khi sử dụng, keo bám trên trục lăn keo và nồi keo sẽ nóng chảy và tái sử dụng cho lần dán cạnh tiếp theo mà không gặp vấn đề gì về chất lượng.

– Đối với keo PUR khi tiếp xúc với không khí sẽ đóng rắn và sẽ không thể hồi phục vì vậy nếu không vệ sinh, keo sẽ đóng chết và làm hỏng trục lăn keo. Hệ thống cấp keo PUR là một hệ kín, máy bơm keo nấu keo và bơm keo qua ống dẫn keo vào trục lăn keo, vì vậy khi hết ca làm việc cần vệ sinh sạch trục lăn keo, loại bỏ hết keo thừa, máy bơm keo và ống dẫn keo không cần vệ sinh vì đó là 1 hệ kín.

7. CÓ THỂ DÙNG MÁY DÁN CẠNH THÔNG THƯỜNG ĐỂ DÁN KEO PUR KHÔNG?

– Câu trả lời là không, keo PUR cũng có dạng hạt, có thể dùng cho nồi keo thông thường, tuy nhiên giá thành rất cao, sau khi sử dụng phải dùng chất tẩy rửa để rửa toàn bộ nồi keo và trục lăn keo nên mất nhiều thời gian, phức tạp, không hiệu quả.

8. CÓ THỂ SỬ DỤNG KEO PUR VÀ EVA TRÊN CÙNG MỘT MÁY DÁN CẠNH KHÔNG?

Tất nhiên là có thể, có 2 phương pháp :

1. Đối với các máy dán cạnh chỉ có 1 nồi keo:

  • Đối với các dòng máy dán cạnh chỉ có 1 nồi keo mà muốn dùng song song keo PUR và EVA chúng tôi sẽ tư vấn cho khách hàng sử dụng hệ thống NỒI KEO EVA/PUR Hybrid, nồi keo này gồm 2 phần, phần nồi keo sơ cấp dùng để đổ hạt keo EVA, phần nồi keo thứ cấp có thể cấp keo EVA nóng chảy từ nồi sơ cấp, hoặc nhận keo PUR nóng chảy từ máy bơm keo PUR.
  • Khi đang sử dụng keo PUR mà muốn chuyển sang keo EVA thì chỉ cần khóa vòi keo PUR và mở van cho keo EVA nóng chảy từ nồi sơ cấp xuống.
  • Khi đang sử dụng keo EVA mà muốn chuyển sang keo PUR thì cần dùng đổ 500g hạt vệ sinh keo vào nồi keo thứ cấp, đợi nóng chảy , sau đó tháo van xả bên dưới là xong.

2. Đối với dòng máy dán cạnh 2 nồi keo: 

  • Nếu mua dòng máy dán cạnh sử dụng 2 nồi keo tách biệt, bạn sẽ không có lăn tăn gì nữa, hoàn toàn tách biệt, muốn sử dụng nồi keo nào thì chỉ cần bật cái đó.

9. CÓ TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG THỂ DÙNG KEO PUR?

– Có. Khi dán cạnh chỉ vát 45 độ không thể dùng keo PUR, vì keo PUR loãng, không thể ổn định trên trục lăn đặt nghiêng 45 độ.

10. HẠN SỬ DỤNG VÀ BẢO QUẢN KEO

– EVA có hạn sử dụng từ 1-2 năm và không cần bảo quản quá nghiêm ngặt, chỉ cần chứa ở nơi khô ráo, không ẩm ướt là được

– PUR có hạn sử dụng 1 năm, keo chứa trong thùng keo trên máy bơm keo có thể để nhiều tháng mà không hỏng, nhưng khi đã mở thùng thì phải dùng hết, không thể đóng gói bảo quản lại. Vì vậy bạn nên cân nhắc mua loại thùng keo 15-20KG sẽ hợp lý hơn.

MUA MÁY DÁN CẠNH KEO PUR Ở ĐÂU?

 MÁY CHẾ BIẾN GỖ SH WOOD là đơn vị chuyên cung cấp, bảo hành và sửa chữa các loại máy chế biến gỗ như: máy gia công trung tâm CNC; máy dán cạnh; máy cưa bàn trượt; máy khoan; linh kiện máy gỗ các loại…

Hiện nay MÁY CHẾ BIẾN GỖ SH WOOD cung cấp các dòng máy dán cạnh keo PUR như XHM, HOMI, HOLD, …

Ngoài việc mua mới, MÁY CHẾ BIẾN GỖ SH WOOD còn cung cấp dịch vụ lắp đặt thêm nồi keo PUR cho khách hàng. Liên hệ với MÁY CHẾ BIẾN GỖ SH WOOD ngay để được tư vấn.

Với phương châm: ‘‘Sự thành công của khách hàng là niềm vinh hạnh của chúng tôi’’, cùng đội ngũ nhân viên, kỹ sư được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm, nhiệt tình. Chúng tôi cam kết sẽ làm hài lòng khách hàng bằng những sản phẩm dịch vụ chất lượng nhất.

——————————————————————————

MÁY CHẾ BIẾN GỖ SH WOOD – HOLD VIỆT NAM

👉👉👉 Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

📱 Chi nhánh Hà Nội : 0865 636 345- 0968 339 050

📱 Chi nhánh Vinh : 0862 62 9119- 0865 585 345

📱 Chi nhánh Đà Nẵng: 0862 62 9119

📬 Website:

http://maychebiengoshwood.com;

http://holdvietnam.com

🏨Showroom 1: Triệu Xuyên 1, Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội

🏨Showroom 2: Triệu Xuyên 3, Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội

🏨Showroom 3: Đường Hồ Hữu Nhân, Phường Vinh Tân, TP Vinh, Nghệ An

🏨Showroom 4: Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội

🏨Showroom 5: Số 141 đường Hoàng Văn Thái, Liên Chiểu, Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *